Tỏi Đen Lý Sơn Chính Gốc

21/06/2018 | 1027
Tỏi đen Lý Sơn là một loại tỏi đen Việt Nam đã có mặt tại thị trường của nhiều nước trên thế giới. Ngoài tác dụng chăm sóc tốt cho sức khỏe của con người, còn giúp con người tăng sức đề kháng và là một biện pháp tốt để ngăn ngừa căn bệnh ung thư phát triển.
TỎI ĐEN LÝ SƠN – NGUỒN GỐC CỦA MỌI LOẠI TỎI
 
Huyện đảo Lý Sơn thuộc tỉnh Quảng Ngãi là một vùng đất nổi tiếng với nghề trồng tỏi. Với những đặc điểm của khí hậu và thiên nhiên nơi đây, quanh năm nắng nóng, cát bao phủ trắng toát cả một vùng và cũng chính những đặc điểm riêng này mà người dân nơi đây từ lâu đã gắn liền với nghề trồng tỏi. Nhiều gia đình ở đây đã vươn lên thoát nghèo nhờ vào cái nghề tưởng chừng như chẳng thể đổi đời được. Những yếu tố thiên nhiên đặc thù đã đem lại cho cây tỏi ở nơi này những đặc điểm riêng biệt mà không nơi nào có thể có được. Tỏi Lý Sơn đã được nhiều người biết đến đặc biệt là tỏi đen Lý Sơn 
 
Tỏi đen Lý Sơn được làm như thế nào?
 
Tỏi đen Lý Sơn được làm từ chính những cây tỏi Lý Sơn qua quá trình lên men cẩn thận và bài bản từ những tép tỏi Lý Sơn đã tạo nên tỏi đen quý giá và có lợi cho sức khỏe của con người. Việc tạo ra tỏi đen là cả một quá trình lâu dài, từ những tép tỏi sống qua hệ thống lò ủ lên men khoảng 40 ngày mới tạo ra được những tép tỏi đen mà mọi người vẫn thường dùng để chữa bệnh. Nhưng việc lắp đặt và xây dựng hệ thống lò ủ tốn rất nhiều chi phí , đồng thời với việc khan hiếm nguồn nguyên liệu khiến nhiều người không dám đầu tư vào sản xuất loại tỏi đen này. Chính vì thế nên giá thành của tỏi đen Lý Sơn khá cao, hiện tại thì tỏi đen Việt Nam có 2 dòng sản phẩm đó là tỏi đen nguyên củ và các chế xuất từ tỏi sống. Vì vậy, mọi người thường chia sẻ cho nhau cách tạo tỏi đen từ nồi cơm điện tại nhà để giảm chi phí khi muốn sử dụng sản phẩm tỏi đen Lý Sơn, từ những tép tỏi sống cho vào nồi cơm điện để chế độ ủ của nồi cơm điện để khoảng 15 ngày là đã tạo ra được những tép tỏi đen và mọi người thường chọn tỏi Lý Sơn để có những lợi ích tốt nhất. Nhưng cách làm này mang lại nhiều nhược điểm và những dưỡng chất trong tỏi không còn như lúc ban đầu, đồng thời quá trình lên men như vậy sẽ gây ra nhiều sự bất tiện và không khoa học. Sau này, các nhà khoa học đã tìm tòi, nghiên cứu và sáng tạo đã cho đời loại tỏi đen không mùi, công trình nghiên cứu này đã giúp ích khá nhiều khi khắc phục được mùi khó chịu của tỏi sống và tăng tác dụng chống oxi hóa của tỏi đen.
 
Nguyên liệu để làm tỏi đen Việt Nam
 
Ngoài tỏi Lý Sơn để tạo ra tỏi đen, ở Việt Nam để sản xuất tỏi đen còn có tỏi Phan Rang và tỏi Hải Dương nhưng tỏi Lý Sơn vẫn được sử dụng phổ biến. Tỏi Lý Sơn thường được trồng vào tháng 11 – 12 năm trước và thu hoạch vào tháng 1 – 2 của năm tiếp theo. Thời gian từ khi trồng tỏi đến khi thu hoạch là khoảng 4 tháng để có một sản phẩm tỏi với vị cay khác biệt và đặc trưng. Điều đặc biệt là trong suốt quá trình đó tỏi không ra hoa vì thế mà hàm lượng dưỡng chất trong tỏi luôn được giữ ở mức cao nhất. Với thời gian trồng tỏi ngắn nên giá thành tỏi đen Việt Nam cũng dễ chịu hơn so với tỏi đen của nhiều quốc gia khác.
 
Tỏi đen Việt Nam mà cụ thể là tỏi Lý Sơn ngoài tác dụng phòng chống bệnh ung thư còn có công dụng chống lão hóa, chống oxi hóa, chữa trị các bệnh nan y, giảm cholesteron và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Chính vì thế mà tỏi đen nói chung và tỏi đen Lý Sơn nói riêng thật sự là một sản phẩm quý chăm sóc tốt cho sức khỏe của con người trong cuộc sống hiện đại này.
 

CÔNG TY CỔ PHẦN TMĐT AN TIẾN PHÁT

Hotline: 0937.234.997 - ruouta24h@gmail.com

VP: 47/9A Đường 12, P. Tam Bình, Q.Thủ Đức, TPHCM

Showroom: 197 Thống Nhất, P.Tân Thành, Q.Tân Phú, TPHCM


(*) Xem thêm

Bình luận