Tác dụng giảm huyết áp của tỏi đen thông qua khả năng thu dọn gốc tự do

Tăng huyết áp - bệnh tim mạch thường gặp nhất trên thế giới. Đến khoảng năm 2025, những ca tăng huyết áp sẽ tăng lên 80% ở các nước phát triển; 24% ở nước đang phát triển. Hầu hết các trường hợp tăng huyết áp là vô căn, tuy nhiên những nghiên cứu gần đây cho thấy tác dụng thu dọn gốc tự do tại nhân tăng áp vùng dưới đồi góp phần ức chế thụ thể Angiotensin II và CSAR mang đến tác dụng giảm huyết áp.

Ngày đăng: 28-10-2017

563 lượt xem

Tỏi đen là sản phẩm mới từ tỏi có khả năng cao trong việc thu dọn các gốc tự do, trong những nghiên cứu gần đây tác dụng loại trừ gốc tự do của tỏi đen ngày càng được làm rõ. Trên bệnh tăng huyết áp tác dụng của tỏi đã được nghiên cứu chứng minh và tác dụng này có được thông qua khả năng chống oxi hóa và làm giảm nồng độ chất oxi hóa MDA trong huyết tương cũng như tại vùng dưới đồi.

Để cung cấp bằng chứng cho tác dụng giảm huyết áp của tỏi đen, nghiên cứu dưới đây được thực hiện trên mô hình in vivo: tác dụng giảm huyết áp trên sinh vật tăng huyết áp tự nhiên

1. Tác động giảm huyết áp

Huyết áp ban đầu của hai nhóm sinh vật nghiên cứu là 151 ± 11mmHg và 185±12mmHg. Sau khi tách mỗi nhóm thành 3 nhóm nhỏ và tương ứng cho sử dụng: Nước cất, dịch chiết tỏi tươi, dịch chiết tỏi đen, trong 14 tuần kết quả cho thấy: cả 3 nhóm trên nhóm có huyết áp ban đầu bình thường và nhóm dùng nước cất của nhóm tăng huyết áp tự nhiên chỉ số huyết áp sau 14 tuần không thay đổi so với trước khi điều trị. Mức độ giảm chỉ số huyết áp của nhóm sử dụng tỏi đen so với nhóm trắng (sử dụng nước cất) là có ý nghĩa thống kê, chỉ số huyết áp của nhóm sinh vật cao huyết áp sau khi sử dụng tỏi đen 14 tuần đã được đưa về mức bình thường.

Zalo

Để làm sáng tỏ về cơ chế dẫn đến tác dụng giảm huyết áp, nghiên cứu còn đánh giá nồng độ của 2 chất:

T-OAC: chất có khả năng chống oxi hóa

MDA: chất oxi hóa

Trong huyết tương và tại vùng dưới đồi của não bộ, kết quả thể hiện dưới đây

2. Khả năng thay đổi chất chống oxi hóa trong huyết tương

Trước khi điều trị nghiên cứu đã phát hiện thấy có sự tương ứng tại nhóm có huyết áp cao thì nồng độ chất chống oxi hóa T-OAC thấp và nồng độ chất oxi hóa MDA trong huyết tương cao, thể hiện tại bảng dưới:

Zalo

Nghiên cứu cũng quan sát thấy, sau thời gian 14 tuần sử dụng tỏi đen, nồng độ của chất chống oxi hóa T-OAC trong huyết tương của nhóm tăng huyết áp tăng lên và nồng độ chất oxi hóa MDA giảm xuống, trong khi không có sự thay đổi rõ rệt trên các nhóm khác, điều này chứng tỏ rằng tác dụng tăng chất chống oxi hóa trong huyết tương và giảm chất oxi hóa xuất hiện là nhờ tác dụng của tỏi đen, xuất hiện đồng thời với sự giảm xuống của huyết áp.

Zalo

 

Chú thích:

CR: Nồng độ đo được ban đầu

VI: Nhóm sử dụng nước cất

FG: Nhóm sử dụng tỏi trắng

BG: Nhóm sử dụng tỏi đen

3. Thay đổi nồng độ chất chống oxi hóa tại nhân paraventricular vùng dưới đồi (PVN)

Nghiên cứu về nồng độ của chất oxi hóa và chống oxi hóa tại vùng dưới đồi người ta cũng nhận thấy trên các sinh vật không có hiện tượng tăng huyết áp thì dù là nhóm sử dụng nước cất, hay tỏi trắng hay tỏi đen thì nồng độ của chất chống oxi hóa T-OAC và chất oxi hóa MDA là không thay đổi . Tuy nhiên ở nhóm sinh vật tăng huyết áp tự nhiên, trên nhóm sử dụng tỏi đen có sự tăng lên rõ rệt nồng độ của chất chống oxi hóa và giảm rõ rệt chất oxi hóa, đo tại nhân vùng dưới đồi. Từ đó đi đến kết luận có sự liên hệ mật thiết của việc tăng nồng độ chất chống oxi hóa và giảm nồng độ chất oxi hóa tại vùng dưới đồi với tác dụng giảm huyết áp của Tỏi đen.

Zalo

 

Zalo

Chú thích:

CR: Nồng độ đo được ban đầu

VI: Nhóm sử dụng nước cất

FG: Nhóm sử dụng tỏi trắng

BG: Nhóm sử dụng tỏi đen

Tổng kết

Dựa trên kết quả nghiên cứu và những bằng chứng được cung cấp ra trước đó các có giả thuyết cho rằng gốc tự do tồn tại trong huyết tương và nhân parventricular vùng dưới đồi là nguyên nhân chính gây ra tăng huyết áp. Khi sử dụng tỏi đen, các hoạt chất trong tỏi đen như SAC, polyphenol đã di chuyển qua hàng rào máu não vào nhân parventricular vùng dưới đồi và loại bỏ các gốc tự do, hoạt động này tạo ra kết quả là huyết áp giảm xuống nhờ tác động vào thụ thể Angiotensin II và CSAR. Như vậy tỏi đen có tác dụng to lớn trong việc ngăn chặn nguy cơ sinh bệnh tăng huyết áp.

Ngoài khả năng dọn dẹp gốc tự do thì tác dụng ức chế nồng độ Enzyme Angiotensin – converting cũng có thể cũng là nguyên nhân tạo nên khả năng giảm huyết áp của tỏi đen. Enzym này cũng là một trong những tác nhân quan trọng gây tăng trương lực mạch máu tăng mạnh Angiotensin II gây tăng huyết áp. Và đã có nhiều nghiên cứu chứng minh hợp chất polyphenol có trong tỏi đen có tác dụng ức chế Enzyme Angiotensin – converting .

Hiện nay, tại Việt Nam có sản phẩm Tỏi Đen Anfa từ nguồn tỏi lý sơn quảng ngãi là một sản phẩm Tỏi đen được lên men từ tỏi trắng đạt tiêu chuẩn. Với vị ngọt thanh, thơm dịu hấp dẫn, Tỏi Đen giúp hạn chế lão hóa và nâng cao sức đề kháng. Bảo vệ tim mạch. Phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh lý mãn tính như tăng huyết áp, tăng mỡ máu, tiểu đường, suy giảm chức năng gan, giúp tiêu hoá tốt.. Tỏi Đen không gây tác dụng phụ, mùi vị dễ chịu, sử dụng tiện lợi. Tỏi Đen Anfa là một món quà quý giá từ thiên nhiên để chăm sóc sức khỏe cho mọi gia đình.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TMĐT AN TIẾN PHÁT

[Mobile]

[Email]

[Add]

[Showroom]

0937.234.997- 0973.242.314

ruouta24h@gmail.com

47/9A Đường 12, P. Tam Bình, Q.Thủ Đức, TPHCM

197 Thống Nhất, P.Tân Thành, Q.Tân Phú, TPHCM

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

GIẤY CHỨNG NHẬN

GIẤY CHỨNG NHẬN ATTP - BỘ Y TẾ

GIẤY XÁC NHẬN CÔNG BỐ SẢN PHẨM PHÙ HỢP QĐ ATTP - BỘ Y TẾ

KẾT QUẢ KIỂM NGHIỆM CỦA VIỆN DINH DƯỠNG QUỐC GIA

KẾT QUẢ PHÂN TÍCH THÀNH PHẦN

FANPAGE